Skip to main content

5 Tips xác định hoạt động cộng đồng có ý nghĩa

Đối với nhiều học sinh đang có dự đinh du học học bổng, việc tham gia các hoạt động cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong danh sách những việc cần làm. Mặc dù rất muốn thực hiện nhưng nhiều bạn học sinh đôi khi không biết nên bắt đầu từ đâu. Cho dù là tình nguyện tại một bệnh viện, giúp đỡ dạy học tại các trường học, thường xuyên đến trung tâm dành cho người cao tuổi hay tham gia sinh hoạt cho những em nhỏ tại phường đội, học sinh luôn có cơ hội để giúp đỡ và đóng góp cho cộng đồng. 

Để tận dụng tối đa trải nghiệm tình nguyện, các bạn học sinh nên theo đuổi những hoạt động đi cùng sở thích và đam mê của mình. Bài viết dưới đây, IvyPrep sẽ đưa các mẹo giúp bạn khám phá những hoạt động cộng đồng phù hợp nhất. 

hoạt động cộng đồng

Làm nghiên cứu

Thay vì đăng ký vị trí tình nguyện viên đầu tiên mà bạn tìm thấy, hãy dành thời gian nghiên cứu và đánh giá các lựa chọn khác nhau. Là một học sinh trung học, bạn nên cân nhắc chọn một hoạt động cộng đồng liên quan đến sở thích và mục tiêu của bạn. Xem xét một số mục tiêu bạn muốn theo đuổi và cố gắng phân bổ thời gian phù hợp cho từng mục tiêu. Cũng giống như bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào khác, điều quan trọng là bạn cố hết mình và dành thời gian cho những hoạt động cộng đồng mà bạn tham gia. 

Ưu tiên những gì bạn đam mê

Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, hãy quay lại với sở thích của bạn. Viết ra danh sách từ 3 đến 5 niềm đam mê mà bạn muốn ưu tiên và tìm kiếm những cơ hội phù hợp với các sở thích được liệt kê ra. Những học sinh quan tâm đến âm nhạc có thể muốn tình nguyện giảng dạy tại một trại hè địa phương trong khi những học sinh tập trung vào lĩnh vực môi trường có thể chọn làm việc tại một nhà kính. Bạn càng quan tâm đến công việc của mình, thì bạn sẽ có càng nhiều tác động lớn đến cộng đồng xung quanh.  

Khám phá các lựa chọn của bạn 

Hãy dành thời gian cân nhắc một số mục tiêu khác nhau trước khi thực hiện một hoạt động phục vụ cộng đồng. Ngoài việc tham khảo các trang web và cơ hội tại trường trung học của bạn, hãy cân nhắc liên hệ với bạn bè để tìm hiểu thêm về các hoạt động mà họ đang tham gia. Mặc dù bạn không nên chọn một hoạt động chỉ vì một người bạn của mình đang làm, trò chuyện với bạn bè có thể là một cách hữu ích để lấy cảm hứng và xem xét các cơ hội mà bạn chưa biết trước đó. 

Tìm kiếm cơ hội học hỏi

Tuy mục tiêu chính của bạn có thể là đóng góp cho cộng đồng, nó không hại gì nếu bạn nhắm đến mục tiêu giúp mở rộng tầm nhìn và cho bạn những kỹ năng mới. Hiện nay, rất nhiều hoạt động tình nguyện có thể là cơ hội học tập bổ ích cho những học sinh muốn đa dạng hóa khả năng của mình. Một tình nguyện viên chọn làm việc trong lĩnh vực truyền thông cho một tổ chức phi lợi nhuận sẽ được rèn luyện kỹ năng PhotoShop ảnh và đồng thời làm việc trên các phương tiện truyền thông của tổ chức. Xác định một số năng lực mà bạn tò mò và tìm kiếm những cơ hội có thể giúp bạn học hỏi và phát triển.

Nhìn lại các trải nghiệm của bạn

Sau khi bạn đã chọn một hoạt động tình nguyện, hãy tiếp tục xem lại bản thân để đánh giá trải nghiệm của bạn và những gì mà bạn đã học được. Một số học sinh có thể rút ra kinh nghiệm phục vụ cộng đồng khi viết bài luận và điền hồ sơ xét tuyển của mình, vì vậy hãy cố gắng tìm ra điều gì đó có ý nghĩa để chia sẻ khi đăng ký vào Đại học. 

Bạn có thể viết lại những cảm xúc và suy nghĩ của mình trong suối thời gian làm tình nguyện viên. Viết về trải nghiệm của bạn trên một cuốn nhật ký cũng có thể là một cách tuyệt vời để phản ánh những bài học bạn rút ra, bất kỳ thách thức nào bạn hiện đang đối mặt và hy vọng của bạn trong thời gian tới. 

Các hoạt động cộng đồng không chỉ giúp bạn phát triển con người, mà còn là một điểm nhấn trong hồ sơ xét tuyển Đại Học của bạn. Hi vọng rằng với những lời khuyên phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ theo đuổi đam mê của mình để tham gia những hoạt động phục vụ cộng đồng có ích. 

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay