Skip to main content

Bí quyết luyện thi IELTS 7.5+ – Bắt đầu từ con số 0

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh đạt tiêu chuẩn quốc tế, thí sinh phải trải qua cả 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Vì vậy, bài kiểm tra tiếng Anh IELTS được xem là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người. Tuy nhiên, để luyện thi và đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS không phải là điều dễ dàng: các thí sinh bắt buộc phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp, bí quyết cho riêng mình.

Dưới đây là những chia sẻ bổ ích về kinh nghiệm của các thí sinh từng luyện thi IELTS đạt điểm cao tại IvyPrep từ nhiều năm qua mà bạn có thể tham khảo. Cùng điểm qua những bí quyết theo 4 kỹ năng nhé!

luyện thi IELTS

1. Kỹ năng Listening (Nghe)

Không chỉ trong quá trình luyện thi IELTS, mà những tips sau cũng sẽ rất giúp ích cho bạn khi luyện nghe tiếng Anh nói chung:

 • Nghe càng nhiều càng tốt. Cái này thì chắc chắn rồi. Muốn đạt thành tích cao thì phải chăm chỉ luyện tập thôi. Vì trong đề thi, mỗi section sẽ là một accent khác nhau. Có thể là Anh – Anh, Anh – Mỹ hay Anh – Úc, và có lẫn một chút tạp âm vào bài. Nên việc nghe nhiều này là cần thiết giúp bạn có thể nhận ra từ khóa trong bài nghe ngay. Không những thế, nghe nhiều còn giúp bạn phát âm chuẩn và đạt điểm tốt trong bài thi nói IELTS. Vậy thì các nguồn luyện nghe là ở đâu? 
 • Luyện nghe BBC. BBC là nguồn tốt nhất để nghe giọng Anh Anh chuẩn. Các bạn có thể bắt đầu nghe chuyên mục 6 minute English hàng tuần. Audio trong này khá dễ nghe, có cả transcript và đưa thêm một số vocab mới trong bài nghe nữa. Sau khi đã luyện quen và trình độ tương đối lên, các bạn có thể nghe trực tiếp đài BBC trên tivi. Một vài kênh nữa là: VOA – Voice of American, TED Talks, ABC News, phim ảnh (học qua phim ảnh là cách thú vị nhất, đúng không nào?),…
 • Ngoài ra, bạn nên dành thời gian giải đề thi IELTS Listening để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.
ielts listening section

Về kỹ năng làm bài thi tiếng Anh IELTS phần Nghe (IELTS Listening Test), bạn nên ghi nhớ:

 • Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.
 • Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Listening sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.
 • Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.
 • Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

2. Kỹ năng Speaking (Nói)

Chủ đề của các bài thi IELTS Speaking thường khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Chuẩn bị trước thông tin về các chủ đề thường gặp này sẽ giúp bạn đỡ run, cũng như có kiến thức nền tảng phong phú hơn, dễ dàng trả lời lại được giám khảo trong phần thi Speaking. 

ielts s

Để gây ấn tượng với giám khảo, trong phần thi IELTS Speaking Test, bạn nên:

 • Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.
 • Phần thi Speaking IELTS không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.
 • Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.
 • Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.
 • Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.
 • Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.
 • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.
 • Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

3. Kỹ năng Reading (Đọc)

Với hầu hết các bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS thì phần này khá là “khó nhằn” do chưa quen đọc bài với lượng từ vừa nhiều vừa học thuật. Nhưng tất cả đều sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hình thành thói quen tốt cho mình. Để giảm dần trạng thái đau đầu và buồn ngủ khi đọc, các bạn hãy luyện tập dần dần, chăm chỉ. Mỗi ngày hãy dành ra 20-30 phút đọc các bài báo tiếng Anh (trên mạng, hoặc báo giấy, tạp chí,…), liên quan đến chủ đề học thuật càng tốt.

Khi bạn đã quen dần với việc đọc, hãy bắt đầu luyện tập làm các đề IELTS. Và bạn cần nắm rõ quy tắc:

 • Bài thi IELTS Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35 – 40 phút, như thế sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, kiểm soát tốt thời gian làm bài.
 • Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.
 • Nên làm nhiều bài kiểm tra IELTS Reading mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.
 • Để làm tốt bài thi tiếng anh IELTS Reading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.
IELTS Mock Test Reading

Trong đề thi IELTS phần Đọc, bạn nên lưu ý: 

 • Đừng quên đọc kĩ phần hướng dẫn. nếu đề bài yêu cầu: ‘write two words and/or a number” thì sẽ có các trường hợp như sau: 1 từ/ 1 từ và 1 số/ 2 từ/ 2 từ và 1 số. Kể cả khi số được viết dưới dạng chữ thì vẫn sẽ được tính là số (Ví dụ: ‘Thirty two’ được tính là 32. ‘Thirty two cars’ được tính là 1 chữ và 1 số). Nếu yêu cầu là 2 từ và câu trả lời là ‘red and yellow’, thì các bạn nên viết là ‘red, yellow’ (2 từ)  chứ không phải là ‘red and yellow’ (3 từ).
 • Để tóm lược nội dung nhanh chóng cho việc trả lời câu hỏi, đừng quên gạch chân từ khóa trong câu hỏi và trong bài đọc để so sánh.
 • Kể cả khi bạn không biết câu trả lời, hãy cứ trả lời, vì biết đâu may mắn sẽ mỉm cười và dù sao thì bạn cũng không có gì để mất.

4. Kỹ năng Writing (Viết)

Điều đơn giản nhất nếu bạn vừa bắt đầu luyện writing ielts: tập viết các câu ngắn. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,… Khi bạn đã nắm vững cấu trúc câu, bạn mới có thể sử dụng cấu trúc để diễn đạt ý tưởng của mình.

Song song đó, bạn nên bổ sung thật nhiều vào vốn từ vựng. Ở trình độ trung bình, bạn có thể sử dụng từ ngữ thông thường, có thể áp dụng mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên nếu muốn vươn tới level cao hơn, bạn buộc phải sử dụng tốt các từ liên quan đến chủ đề bài viết. Và cố gắng không được lặp lại từ ngữ đã dùng trước đó.

Khi bắt đầu viết theo chủ đề, bạn cần phải có ý tưởng thật hay để đưa vào bài viết. Bạn nên có nền tảng kiến thức xã hội tốt, thường xuyên đọc sách báo, lắng nghe nhiều ý kiến và có chính kiến của mình. Đôi khi, cách viết của bạn quá chuẩn mực không bắt bẻ vào đâu được, nhưng ý tưởng nhàm chán lại làm giám khảo chẳng muốn cho bạn điểm cao.

Quan trọng nhất đó chính là bạn cần tìm cho mình một người “thầy” để chỉnh sửa bài cho bạn. Có một sự thật rằng, bạn rất khó để nhận ra lỗi từ chính “sản phẩm” của mình, nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

IELTS Reading 3

Bí quyết làm bài thi IELTS Writing chính là:

 • Đọc câu hỏi thật kỹ, xác định dạng bài, nội dung, chủ đề, xây dựng cấu trúc bài logic, rõ ràng, liệt kê những từ vựng liên quan có thể sử dụng trong bài.
 • Trong phần thi IELTS Writing không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.
 • Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”, nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.
 • Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

Luyện thi IELTS ở đâu?

Nếu bạn cần tìm đến nơi có môi trường học tiếng anh tốt và luyện thi IELTS chuẩn quốc tế, hãy đến Anh ngữ IvyPrep ngay nhé. IvyPrep luôn tự hào với 80% học viên đạt IELTS 7.5 trở lên. Đây cũng là số điểm để bạn có thể du học học bổng vào các trường Đại học TOP tại Mỹ và toàn thế giới.

Bên cạnh đó, chương trình học tiếng anh, luyện thi các chứng chỉ và giáo trình học của IvyPrep không những trang bị nền tảng Anh ngữ vững chắc mà còn giúp cho bạn hoàn thiện các kỹ năng cần thiết với sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên bản xứ. Giao tiếp trực tiếp với Thầy Cô cũng là một cách thiết thực để luyện nghe – nói tiếng anh IELTS hằng ngày đấy.

Chúc bạn thành công và có điểm IELTS như mong muốn!

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay