Skip to main content

6 tips cải thiện kỹ năng Reading – chứng chỉ SAT

Học và ôn luyện thi SAT có thể là một quyết định lớn vô cùng khó khăn đối với các bạn học sinh, và có thể nhiều bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Một phương án tốt cho các bạn để bắt đầu đưa bản thân vào guồng của cuộc đua SAT là các bạn phải hiểu rõ về cấu trúc của bài thi và những phương pháp để các bạn áp dụng chiến lược cải thiện từng kĩ năng trong bài thi. Dưới đây, IvyPrep sẽ gửi đến các bạn tips cải thiện Kỹ năng Reading để đạt được số điểm SAT cao như mong muốn. 

kỹ năng reading

Tip 1: Chú ý vào ý nghĩa và bối cảnh của bài đọc 

Đây là điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần nắm được để có thể trả lời được những câu hỏi hóc búa trong phần thi về Kỹ năng Reading của SAT. Hãy tìm những từ/cụm từ chỉ ra ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực của đoạn văn mà câu hỏi đề cập đến. Điều này có thể giúp bạn loại bỏ ít nhất 2 phương án sai kể cả khi bạn không biết đâu là đáp án đúng trong những phương án còn lại. 

Bên cạnh đó, bối cảnh cũng vô cùng quan trọng. Đừng chỉ chú tâm vào câu văn được nhắc đến trong câu hỏi – hãy đọc cả những câu trong đoạn chứa câu văn đó. Tìm những từ nối mang tính đối ngược như “however”, “rather than” hoặc “still”. Bạn cũng nên chú ý vào những tính từ mạnh để có thể xác định ý nghĩa của bài viết. 

Tip 2: Tận dụng lợi thế của bản thân với dạng câu hỏi Tìm bằng chứng (Find the Evidence) 

Bài thi SAT mới sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn chọn một đoạn trích trong đoạn văn đưa ra bằng chứng rõ ràng nhất cho câu hỏi đề bài đặt ra trước đó. Dạng câu hỏi này có thể giúp bạn nhận ra những lỗi sai và làm rõ những điều còn mơ hồ một cách vô cùng hiệu quả. 

Ví dụ như, bạn đã tìm ra 2 câu trả lời mà bạn cho là có thể là đáp án đúng cho một câu hỏi đọc hiểu. Nếu câu hỏi tiếp theo yêu cầu bạn xác định tìm bằng chứng tốt nhất làm câu trả lời, bạn có thể đọc qua tất cả các phương án đề bài ra và xem đâu là đáp án kết nối rõ ràng nhất đến một trong hai câu trả lời tiềm năng của bạn ở câu hỏi trước. Trong đa số các trường hợp, nó sẽ trở nên khá rõ là đâu là đáp án đúng trong hai câu trả lời bởi lẽ chỉ có duy nhất câu trả lời đó là có thể trở thành miếng mồi ngon để trở thành một trong những đáp án tiềm năng của một câu hỏi khác. 

Tip 3: Đọc hiểu bài có chiến thuật

Hãy cố gắng tìm ra cho bản thân một chiến thuật đọc hiểu tốt nhất trước ngày thi SAT. Điều này sẽ giúp bản tiết kiệm thời gian và giảm thiểu áp lực cho bài thi sau này. Có một vài phương pháp mà các bạn có thể áp dụng phụ thuộc vào tâm lý khi thi của các bạn cũng như kĩ năng đọc hiểu của bạn.  

Phương pháp 1: Đọc lướt nhanh đoạn văn trước

Đây là phương pháp được gợi ý phổ biến nhất và cũng hiệu quả nhất từ các chuyên gia. Qua quá trình đọc lướt, bạn có thể nắm được cảm nhận về nội dung chính của đoạn văn mà không cần tốn nhiều thời gian đọc trọn vẹn cả bài. Để đọc lướt một cách hiệu quả, bạn chỉ đọc đoạn mở bài, đoạn kết bài, và câu đầu tiên cũng như câu cuối cùng của mỗi đoạn văn trong thân bài.  

Trả lời câu hỏi về ý chính trong bài trước tiên sau khi đọc lướt, khi mà các luận điểm của bài được tổng hợp và sắp xếp cụ thể trong tâm trí bạn. Sau đó bạn có thể đọc các phần cụ thể hơn của bài đọc theo yêu cầu đưa ra để trả lời từng câu hỏi chi tiết.  

Phương pháp 2:  Vào thẳng phần câu hỏi 

Do cấu trúc Kỹ năng Reading của SAT có đánh số dòng, việc bạn bỏ quả phần đoạn văn và đi thẳng vào các câu hỏi của bài có thể là một phương pháp hiệu quả. Nếu bạn lựa chọn phương pháp này, bạn sẽ cần trả lời các câu hỏi về các chi tiết nhỏ trong đoạn văn trước, lúc này bạn sẽ đọc từng đoạn nhỏ trong bài trong quá trình trả lời các câu hỏi. Sau đó, bạn sẽ trả lời câu hỏi về ý chính trong bài, lúc này bạn đã nắm được hầu hết nội dung nền tảng mà bài đọc đang truyền tải.

Phương pháp 3: Đọc toàn bộ bài đọc

Nếu bạn có Kỹ năng Reading nhanh và kĩ lưỡng, bạn có thể sử dụng phương pháp này mà không gặp bất cứ vấn đề nào cả. Bạn hãy chắc chắn rằng việc lựa chọn phương pháp này sẽ không mất nhiều thời gian của mình. Trong bài thi SAT mới, sẽ có nhiều nội dung yêu cầu cần phải đọc hơn nhiều, do vậy đây có lẽ sẽ không phải là một phương án khả thi cho các bạn. 

Nếu như bạn đang sử dụng phương pháp này và cảm thấy mình có thể tiết kiệm được vài phút (mà không để mất điểm nào) khi sử dụng một trong số các phương pháp khác, bạn nên sử dụng cách đó để thay thế cho cách đọc cũ. Sẽ rất tốt nếu bạn có thêm thời gian cuối giờ để kiểm tra lại các đáp án trong bài làm của mình. 

Tip 4: Đừng bỏ qua phần giới thiệu đoạn văn

Ở đầu của mỗi đoạn văn trong bài SAT, một đoạn nhỏ nội dung sẽ được để ở dạng in nghiêng cung cấp cho bạn một phần nội dung của bài viết và tác giả của bài. Đoạn giới thiệu in nghiêng này thường lưu giữ những thông tin có giá trị, và nếu bạn bỏ qua nó, bạn có thể để lỡ mất điểm dễ dàng. 

Ít nhất, những đoạn giới thiệu này sẽ cho bạn biết bối cảnh cho những gì bạn sắp đọc, từ đó bạn sẽ không còn quá hoang mang không biết ai là ai hoặc bài văn này viết về cái gì. Kể cả khi bạn lựa chọn phương án đi thẳng vào việc trả lời câu hỏi (phương án 2 của tip 3), bạn vẫn nên đọc kỹ những phần giới thiệu in nghiêng trước khi làm bất cứ thứ gì. 

Tip 5: Tìm kiếm niềm đam mê đối với việc luyện Kỹ năng Reading

Nếu bạn muốn lưu giữ thông tin về phần Kỹ năng Reading trong bài SAT, cách tốt nhất có thể làm là khiến cho bản thân hòa mình vào nội dung của bài đọc. Hãy coi đó như một cơ hội học hỏi kinh nghiệm, không phải chỉ là một việc vặt vãnh, bạn sẽ cảm thấy bản thân tiếp thu thông tin của bài một cách dễ dàng hơn. Khi não bộ của bạn hoạt động theo cơ chế “ôi, cái này thật thú vị!” thay vì “blah, blah, nhiệm vụ của tôi là đi tìm câu trả lời”, bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn khi làm bài thi và việc trả lời câu hỏi sẽ diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.  

Tip 6: Tìm kiếm những luận điểm trực tiếp 

Mặc dù những câu hỏi trong phần Kỹ năng Reading bài SAT thi thoảng có thể khá chủ quan, thực tế là bạn luôn luôn có thể tìm thấy luận cứ chính xác trong bài đọc hoặc biểu đồ được trích dẫn để hỗ trợ cho câu trả lời của mình. 

Kể cả đối với những câu hỏi suy luận – những câu hỏi yêu cầu bạn nhìn nhận ngoài yếu tố hiện trên mặt chữ trong bài đọc, vẫn luôn được hỗ trợ bởi những suy luận logic được tạo ra từ những luận cứ trong bài. Đặc biệt với loại câu hỏi này, bạn thường có thể đọc câu văn được nhắc đến trong câu hỏi để tìm ra câu trả lời mình cần. Những luận cứ vẫn sẽ luôn ở đâu đó trong bài. 

Nếu bạn nghĩ đến việc chọn một câu trả lời dường như là một câu trả lời đúng, nhưng bạn không thể tìm ra bất cứ luận cứ nào cho nó, đừng vội quyết định. Bất cứ câu trả lời nào cũng đều được hỗ trợ bởi một thông tin chi tiết trong đoạn văn; nếu không, đó không phải là một câu trả lời đúng. 

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay