Skip to main content

4 tips cải thiện kỹ năng Writing – chứng chỉ SAT

Nếu bạn đang luyện thi SAT thì những tips dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn đỡ “lo âu” về cách cải thiện kỹ năng Writing. Cùng IvyPrep điểm qua nhé!

kỹ năng writing

Tip 1: Ghi nhớ các nguyên tắc ngữ pháp

Phần thi viết của bài thi SAT có những phương pháp tiêu chuẩn hóa cụ thể về ngữ pháp , do vậy tốt nhất các bạn nên nhớ kỹ các nguyên tắc để giảm thiểu sự bối rối khi làm bài. Kể cả khi bạn nghĩ bạn đã nắm khá vững kiến thức ngữ pháp, nó sẽ không thể đủ để bạn có thể nhìn lướt qua một câu và nói rằng nó trông có vẻ đúng.

Nếu bạn không quen với việc sử dụng các nguyên tắc ngữ pháp cổ trong các bài thi SAT, bạn nên ghi nhớ chúng. Nó có thể giúp bạn ngăn chặn các trường hợp bạn có thể sẽ chọn “NO CHANGE” (Không cần thay đổi) cho những vế câu có lỗi sai dựa vào bảng hướng dẫn kĩ năng ngữ pháp của bài thi SAT. 

Tip 2: Cẩn thận với những câu trả lời “NO CHANGE” (Không cần thay đổi)

Nếu bạn cảm thấy mình đã chọn câu trả lời “NO CHANGE” cho rất nhiều câu hỏi trong phần Kỹ năng Writing, bạn nên quay lại và kiểm tra kỹ phần trả lời của mình. “NO CHANGE” sẽ chỉ được chọn là câu trả lời cho 25% hoặc ít hơn cho tổng số câu hỏi mà trong đó đây là một phương án trả lời. Nếu bạn chọn câu trả lời này nhiều hơn con số đó, có thể bạn đã bỏ qua hoặc mắc sai lầm ở một phần nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm chứng kĩ càng lại trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. 

Ngược lại, bạn không nên quá lo lắng về việc lựa chọn câu trả lời NO CHANGE. Nó chắc chắn sẽ là câu trả lời đúng một vài lần trong bài, vậy nên bạn không nên để mình bị cuốn vào việc phải suy đoán quá nhiều cho một câu hỏi. 

Tip 3: Đọc lướt đoạn văn trước khi trả lời các câu hỏi đọc hiểu

Không giống như các câu hỏi ngữ pháp chỉ yêu cầu học sinh đọc qua hai câu để tìm được câu trả lời chính xác, câu hỏi đọc hiểu sẽ đưa ra cho các bạn thử thách tìm hiểu cả bài đọc hoặc một đoạn văn để tìm ra câu trả lời đúng. Những ví dụ của câu hỏi đọc hiểu có thể kể ra như những câu hỏi về cấu trúc câu, trình tự logic của các câu trong bài, phong cách và nhịp điệu của tác giả.

Bài thi SAT thường đưa ra các câu hỏi trong phần Kỹ năng Writing theo trình tự thời gian, do vậy bạn có thể sẽ trải qua một vài câu hỏi ngữ pháp về những câu văn cụ thể, tiếp nối đó là hai câu hỏi đọc hiểu liên quan đến đoạn văn được nhắc đến một cách trọn vẹn.

Đừng để cho bài đọc lừa bạn đi theo hướng là bạn có thể trả lời những câu hỏi đọc hiểu chỉ bằng việc đọc qua một vài câu cụ thể mà câu hỏi nhắc đến hay sử dụng những kí ức mơ hồ về nội dung của những câu khác mà bạn đã đọc để trả lời những câu hỏi ngữ pháp. Thay vào đó, hãy đọc lướt qua cả đoạn văn trước khi triển khai trả lời câu hỏi đọc hiểu.  

Tip 4: Nếu cả hai câu trả lời đều đúng về mặt ngữ pháp, hãy chọn câu trả lời ngắn gọn xúc tích hơn 

Một trong những kỹ năng để làm bài thi SAT phần Kỹ năng Writing là sự xúc tích, hay còn gọi là việc sử dụng ít từ nhất có thể để truyền đạt ý nghĩa rõ ràng. Việc có khả năng trả lời câu hỏi ngắn gọn giúp bạn nhận biết đâu là lựa chọn chính xác về mặt ngữ pháp, hơn thế nữa còn là lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn đúng về mặt ngữ pháp. 

Việc này có thể khá khó khăn, đặc biệt khi chúng ta không phải là người bản địa nói tiếng Anh, vậy nên mẹo tốt nhất cho bạn là: nếu cả hai câu trả lời đều đúng ngữ pháp, hãy chọn câu xúc tích nhất. Dưới đây là ví dụ về một câu hỏi SAT thực tế với nhiều câu trả lời đúng ngữ pháp.

One of the artist’s most famous images showed Tweed with a bag of money in place of his head.

  1. A) NO CHANGE
  2. B) famous and well-known
  3. C) famous and commonly known
  4. D) famous, commonly known

Câu trả lời A, B và C đều là những câu trả lời đúng ngữ pháp về việc tìm từ thay thế cho từ “famous” như câu hỏi đề ra. Vậy đâu là câu trả lời đúng? Bằng việc sử dụng quy tắc lựa chọn câu trả lời xúc tích nhất, chúng ta có thể bỏ qua câu trả lời B và C để chọn phương án A. 

Lưu ý rằng câu trả lời chính xác xúc tích không phải lúc nào cũng là câu trả lời ngắn nhất (mặc dù đó chính là tình huống như ví dụ nêu ra); đó là câu trả lời ngắn gọn nhất chứa đựng đầy đủ ý nghĩa gốc của câu nói. Trong trường hợp này, “famous and well-known” và “famous and commonly-known” đều là những cách dài dòng và dư thừa cho cách nói “famous”, do vậy chúng ta không có lí do gì để thay đổi câu trả lời này cả.

Hi vọng những mẹo này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi SAT, đặc biệt là Kỹ năng Writing nhé.

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay