Skip to main content

Đại học Mỹ tuyển sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động đối với hệ thống giáo dục đại học toàn cầu. Các trường Đại học Mỹ cũng không ngoại lệ. Vậy, thích nghi với đại dịch, các trường Đại học Mỹ có thay đổi nào về điều kiện tuyển sinh? Mời quý phụ huynh và các em học sinh cùng tìm hiểu nhé!

Bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT 

SAT (Scholastic Aptitude Test), là kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào các trường đại học của Mỹ. ACT (American College Testing) là kỳ thi chuẩn hóa đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học. Mục đích của kỳ thi SAT/ACT là đánh giá chỉ số thông minh IQ và khả năng ngôn ngữ của học sinh từ trung học khi bước vào môi trường đại học.

Với việc các trường học đang đóng cửa vì dịch, kỳ thi SAT/ACT đã bị trì hoãn nhiều lần. Điều này buộc các trường đại học Mỹ tạm dừng hoặc coi những kỳ thi này là không bắt buộc.

Tổng cộng có khoảng 51 trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đã bỏ yêu cầu về điểm ACT, SAT ít nhất là vào mùa thu năm 2021, theo Trung tâm Kiểm tra mở và công bằng quốc gia của Mỹ (theo FairTest). Trong đó, Đại học Boston tuyên bố không bắt buộc SAT/ACT cho học kỳ mùa thu 2021 – mùa xuân 2022. Và 9 trường trong hệ thống Đại học California sẽ tạm dừng yêu cầu này vào mùa thu năm 2021.

Thế nhưng, các thay đổi chỉ là tạm thời. Cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp nào để đánh giá kiến thức, năng lực của học sinh hiệu quả và kinh tế hơn các bài thi chuẩn hóa SAT/ACT trong tuyển sinh ĐH Mỹ.

Và dĩ nhiên, các trường Đại học vẫn sẽ phải xem xét hồ sơ một cách toàn diện: họ vẫn sẽ đánh giá cao học sinh nào có chuẩn bị và ôn luyện từ trước, bất chấp khó khăn để đi thi, có điểm chính thức, và chứng tỏ được năng lực của mình cho trường Đại học thấy. Có trường Đại học nào mà lại không cân nhắc kỹ càng hồ sơ của một học sinh có điểm SAT trên 1450 trong mùa dịch này chứ?

Hoạt động ngoại khóa

Học sinh có thế mạnh nào thì tham gia các câu lạc bộ đúng sở trường. Học sinh có năng khiếu về lãnh đạo, có tính cộng đồng thì dấn thân vào các tổ chức xã hội, tham gia các hội thảo, hội nghị, sự kiện quốc tế. Việc tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng không phải vì cần chứng chỉ làm cho hồ sơ đẹp mà nên hiểu đó là sự dấn thân và chia sẻ những trải nghiệm của cuộc sống. Từ đây, học sinh sẽ học hỏi nhiều điều thú vị trong công việc. Và đó là những cảm xúc thật từ trái tim khi viết trong bài luận kèm theo hồ sơ xét tuyển vào Đại học Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch này.

Học sinh định hướng về lĩnh vực học nào thì cần có những việc làm cụ thể tương ứng. Ví dụ nếu mong muốn học ngành xây dựng thì phải có những kiến thức và trải nghiệm của ngành xây dựng. Kiến thức có từ việc đọc sách, trải nghiệm có từ công việc. Ða phần học sinh Việt Nam ít có kiến thức và trải nghiệm thực tiễn cho ngành muốn học. Ðây cũng là điểm yếu của học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào Đại học Mỹ.

Bài luận văn (Essay) 

Bài luận văn vẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quy trình tuyển sinh, vì bài luận văn giúp học sinh thể hiện rõ ràng “mình là ai” trong hàng trăm ngàn học sinh khác. Viết luận văn không chỉ là đơn thuần trả lời các câu hỏi của trường đặt ra. Một bài luận văn xuất sắc phải kết nối được toàn bộ các hoạt động, đam mê và định hướng của người học sinh trong một câu chuyện có tính logic, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Bài luận văn chính (personal statement) cho mùa tuyển sinh 2020-2021 vẫn là 650 từ.

Tuy nhiên năm nay Common App có đưa thêm một câu hỏi không bắt buộc trong phần “Additional Information”: học sinh có quyền lựa chọn viết về các ảnh hưởng của COVID-19 đối với mình trong một bài viết 250 từ. Đây có thể là cơ hội cho các học sinh ưu tú thể hiện cho trường Đại học thấy một sự đột phá trong cách nhìn nhận sự việc và giải quyết các thử thách do dịch bệnh đem lại, mà rất nhiều học sinh khác không thể vượt qua được.

Hoạt động ngoại khoá và bài luận sẽ được chú trọng tuy nhiên các trường sẽ không muốn các em đặt đại dịch COVID làm trọng tâm của bài viết mà muốn học sinh viết về việc các em đã làm gì để vượt qua hoàn cảnh.

Học sinh Việt Nam cần chuẩn bị gì ?

Với việc hầu hết các Đại học Mỹ không yêu cầu hoặc lựa chọn điểm SAT/ACT trong hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2021 thì điểm GPA (điểm trung bình học tập) có thể sẽ được các trường Đại học đặt trọng tâm hơn mọi năm.

Trong bối cảnh mới này, nếu học sinh có thế mạnh học SAT thì cứ duy trì. Bởi vì vẫn còn một số trường xem xét hoặc là lợi thế cộng thêm của học sinh. Học sinh có điểm SAT/ACT thấp thì nên chọn những trường không yêu cầu SAT/ACT.

Với năng lực học tốt, học sinh có thể đăng ký học AP (các môn trong chương trình Đại học). Lớp 11 – 12 học 2 – 3 môn AP sẽ làm cho điểm GPA tăng cao nếu kết quả học tốt. Hiện tại IvyPrep cũng có những khóa luyện thi chứng chỉ AP dành cho học sinh ưu tú.

Học sinh nộp đơn cho năm học 2021 nên tập trung việc học giữ điểm cao trong học kỳ 1. Ngoài ra, cũng cần tăng kiến thức và trải nghiệm về ngành học trong tháng hè nhé.

Hãy cùng IvyPrep chinh phục ước mơ vào những trường đại học Mỹ danh tiếng nhất nào!

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của IvyPrep, học sinh sẽ được:

  • Tư vấn thiết kế lộ trình riêng phù hợp với từng cho học sinh bao gồm cả lộ trình học và luyện thi các chứng chỉ quốc tế: SAT, AP, TOEFL/IELTS
  • Định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp khả năng, sở thích bản thân và đón đầu xu hướng ngành nghề trên thế giới
  • Tư vấn chọn trường với tỷ lệ được nhận cao nhất
  • Hướng dẫn tham gia động ngoại khóa (xây dựng dự án cá nhân, hoạt động xã hội – tình nguyện, năng khiếu, tham gia các cuộc thi khoa học,…)
  • Hỗ trợ tìm kiếm những học bổng giá trị phù hợp với khả năng của học sinh
  • Hướng dẫn hồ sơ xin học bổng và hỗ trợ tài chính cho 4 năm học
  • Hướng dẫn làm CV (resume), portfolio ấn tượng.
  • Hướng dẫn hình thành ý tưởng viết luận với những chủ đề gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển, chỉnh sửa bài luận chuẩn văn phong Mỹ nhưng vẫn thể hiện được đặc điểm cá nhân
  • Hướng dẫn cách viết và lựa chọn người phù hợp viết thư giới thiệu
TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay