Skip to main content

Du học Mỹ: National univesity hay Liberal Arts College?

Du học Mỹ là phải đối diện với muôn vàn cơ hội và lựa chọn mà một trong số đó chính là chọn đúng trường, đúng ngành nghề. Đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên ôm ước mơ du học Mỹ, điều này quả không hề đơn giản. Chắc hẳn, các bạn đều đã một lần tự hỏi mình:

  • Làm thế nào để xác định ngành học mình yêu thích?
  • Làm thế nào để chọn ra được ngôi trường mình sẽ theo học trong số hơn 4,000 trường đại học kia?
  • Và quan trọng hơn, làm thế nào để xác định được môi trường học phù hợp với mình: NATIONAL UNIVERSITY (NU) hay LIBERAL ARTS COLLEGE (LAC)?

Hiểu được điều đó, ngày hôm nay IvyPrep sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất về hai hệ thống trường đại học Mỹ.

du học Mỹ

1. Giới thiệu chung

National University đào tạo theo chiều rộng, bao gồm các ngành học đa dạng của bậc đại học (undergraduate), thạc sĩ (master’s degree) và tiến sĩ (doctoral degree). Nhiều National University đầu tư chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và học thuật và được chính phủ đài thọ các đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, các National University cũng có một nhiệm vụ ngầm là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới.

Liberal Arts là chương trình học đại học tập trung truyền đạt các kiến thức tổng hợp cũng như phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tổng hợp kiến thức và suy nghĩ có phân tích của học sinh. Khái niệm Liberal Arts bắt nguồn từ quan điểm giáo dục Châu Âu, nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo có kiến thức rộng về nhiều mặt và có khả năng gây ảnh hưởng lên số đông nhờ khả năng truyền đạt thông tin vô cùng hiệu quả dựa trên kiến thức đa dạng của mình. Quan điểm giáo dục Liberal Arts cho rằng phần lớn các kiến thức đào tạo trong trường sẽ được đào tạo lại khi bắt đầu đi làm, và điều quan trọng là sinh viên được đào tạo tư duy sắc sảo và khả năng viết và giao tiếp tốt.

Như vậy, chương trình Liberal Arts không đi sâu vào một ngành nghề nào mà tập trung vào đào tạo tư duy và cách suy nghĩ của học sinh. Liberal Arts bao gồm các môn khoa học tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Tâm lý, Xã hội học, Kinh tế học…. Các trường đại học giảng dạy theo chương trình Liberal Arts và chỉ tập trung vào đào tạo bậc đại học . Các trường đại học Liberal Arts lấy sự phát triển tư duy toàn diện của học sinh làm tiêu chí giảng dạy chứ không phải là các ngành học chuyên sâu. Tuy nhiên, học sinh du học Mỹ của các trường đại học Liberal Arts sẽ có một định hướng ngành học rõ ràng, thường là sau năm thứ nhất hoặc thứ hai.

Du học Mỹ bậc đại học: Nên lựa chọn National University hay Liberal Arts College?

NU vs LA
National UniversityLiberal Arts College
Ưu điểm– Có cơ hội tiếp cận với những giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn
– Các NU tường ở trung tâm các thành phố lớn
– Có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều sinh viên không chỉ bậc đại học và từ rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực
– Cơ sở vật chất dành cho các ngành nghệ thuật và khoa học tự nhiên
– Có cơ hội tham gia các dự án, nghiên cứu với các giáo sư
– Được biết đến nhiều hơn trên thế giới (name recognition)
– Thư viện khổng lồ
– Trường NU công lập có mức học phí $30,000-$35,000/năm cho sinh viên quốc tế.
– Hầu hết các trường NU có chương trình giáo dục sau đại học, ví dụ như chương trình đào tạo bằng Master, bằng Doctorate, hoặc bằng chuyên ngành.
– Ưu tiên đầu tiên là đào tạo bậc đại học
– Hệ thống hỗ trợ tài chính lớn
– Giáo sư chú trọng đến từng cá nhân do số học sinh trong một lớp ít
– Ban lãnh đạo trường rất quan tâm đến những nhu cầu của sinh viên
– Cộng đồng sinh viên gắn bó, khăng khít
– Tất cả các lớp học đều được giảng dạy bởi chính giáo viên toàn thời gian của trường.
Nhược điểm– Lượng sinh viên trong lớp học lớn, đôi khi lên tới 200, giao tiếp 1-1 giữa giáo sư và sinh viên hạn chế
– Một số lớp thường do các trợ lý giảng dạy (thường là các sinh viên cao học)
– Ít học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên (trừ những trường đại học hàng đầu, và hệ thống trường tư của hệ thống), kinh phí chủ yếu dành cho nghiên cứu
– Trường NU tư nhân có mức học phí $40,000-$50,000/năm cho sinh viên quốc tế
– Các cơ sở vật chất tài liệu, nghiên cứu không dồi dào như các trường universities
– Các LAC thường ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn, vùng đồi.
– Hầu hết các trường LAC không có chương trình giáo dục sau đại học
– So với universities thì ít được biết tiếng hơn
– Không nhiều ngành học để chọn lựa như universities
– Học phí tương đối cao $40,000 – $55,000/ năm cho sinh viên quốc tế

Hỡi những bạn vẫn còn đang “vò đầu bứt tóc”, nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết du học Mỹ ngành gì hoặc hệ thống Đại học nào, hãy liên hệ với IvyPrep để có thể nhận được các thông tin và lời khuyên hữu ích nhé!

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học Mỹ, chúng tôi tự tin cung cấp những thông tin đầy đủ về các trường, các ngành học được theo dõi và tổng hợp nhiều năm, liên tục cập nhật xu hướng tuyển sinh, ngành nghề và tư vấn dựa trên sự thấu hiểu sâu sắc nền giáo dục Mỹ, giúp phụ huynh và học sinh có thêm góc nhìn và lựa chọn để ra quyết định đúng.

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay