Skip to main content

Kỹ năng tranh biện (Debate) – kỹ năng học tập tốt nhất

Kỹ năng tranh biện (Debate) là hoạt động ngoại khóa rất phổ biến ở các trường phổ thông tư thục quốc tế và đang phổ biến hơn ở Việt Nam. Đây là một trong những cách tốt nhất để phát triển năng lực học tập của học sinh. Để tranh biện được học sinh cần mở rộng hiểu biết về nhiều lĩnh vực, biết tra cứu và xử lý thông tin, phát triển kỹ năng tư duy logic, suy diễn và phản biện, và thuyết trình có tính thuyết phục.

Tranh biện, đặc biệt khả năng tranh biện BẰNG TIẾNG ANH chính là hành trang giúp con tự tin bước vào đời, mang lại những kỹ năng tuyệt vời cho con. Cùng IvyPrep điểm qua những lợi thế so với bạn đồng trang lứa khi con được trang bị Kỹ năng Tranh biện nhé!

Khả năng học hỏi:

Để tranh biện được, con cần mở rộng hiểu biết về nhiều lĩnh vực, biết tra cứu và xử lý thông tin. Đây cũng chính là nền tảng để các con tự tin học các môn conn trường và chủ động tìm kiếm, tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao không có trong sách giáo khoa.

Phát triển tư duy phản biện:

Khi đã tổng hợp thông tin và có luận điểm của mình, các con sẽ đưa ra những dẫn chứng để bảo vệ quan điểm cá nhân, đồng thời phản biện lại các quan điểm trái chiều. Thói quen đặt câu hỏi để làm rõ kiến thức cũng chính là yếu tố quan trọng hình thành nên tư duy phản biện. 

Trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình:

Các kỹ năng này sẽ bổ trợ rất lớn cho kết quả tranh biện, giúp người nghe hiểu được rõ quan điểm của con. Bên cạnh đó, các con cũng sẽ được rèn luyện khả năng lắng nghe và phản hồi để làm rõ quan điểm một cách logic nhất.

Nhìn nhận sự việc một cách đa chiều:

Con cần hiểu rằng: Mục tiêu của tranh biện không phải là một mực bảo vệ quan điểm của mình, tranh biện giúp các con nhìn nhận sự việc một cách đa chiều. Càng mở lòng để đón nhận quan điểm mới thì vốn kiến thức của con sẽ càng được mở rộng. Đồng thời, các con sẽ dễ dàng phát triển khả năng đánh giá các vấn đề đúng-sai, tốt-xấu và đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.

Phát triển kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cấp độ cao

Trong quá trình tranh biện, con sẽ vận dụng tất cả vốn từ để biểu đạt quan điểm. Quá trình luyện tập và thực hành thường xuyên sẽ giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn và biết cách vận dụng tiếng Anh vào thực tế cuộc sống. Nếu con đã có Kỹ năng Tranh biện, khi đi thi nói hay thi viết trong các bài thi chứng chỉ quốc tế, kể cả phỏng vấn sẽ chẳng còn là thử thách đối với con.

Đây cũng là những lý do IvyPrep phát triển các khóa học Kỹ năng Tranh biện, thường xuyên tổ chức sân chơi về Debate và hỗ trợ các đội thi World Scholar’s Cup. Con sẽ được học:

✔️ Phân tích và tra cứu thông tin để xây dựng quan điểm về chủ đề cụ thể

✔️ Phát triển và bảo vệ quan điểm bằng lập luận và bằng chứng

✔️ Nắm vững cấu trúc cơ bản của một bài thuyết trình

✔️ Hiểu rõ nguyên tắc và sử dụng thuần thục thuật ngữ của một cuộc tranh biện

✔️Cải thiện kỹ năng nói bằng tiếng Anh theo phong cách thuyết trình trước đám đông

✔️ Vượt qua nỗi sợ khi nói trước đám đông, biểu đạt bản thân tốt hơn qua ngôn ngữ cơ thể

✔️ Luyện tập khả năng quan sát, suy nghĩ sáng tạo, tư duy phản biện và làm việc theo nhóm

Để các con phát triển kỹ năng tranh biện ngay từ khi còn nhỏ, hãy đến với IvyPrep. Không gian năng động, sáng tạo và tràn ngập những điều thú vị đang chờ đón các con!

CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
TẤT TẦN TẬT VỀ GED – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM & RÚT NGẮN ĐƯỜNG ĐẾN MỸ
8/10/2021
Xứ sở cờ hoa luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Ở đây, các bạn không chỉ được tiếp thu kiến thức mới […]Xem thêm
05 ĐIỀU BỐ MẸ CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE
22/9/2021
Cambridge English là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu, có giá trị vĩnh viễn giúp người học phát triển kỹ năng đọc, viết, […]Xem thêm
MỘT HÀNH TRÌNH MỚI CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU
21/9/2021
Vào tối ngày 19.9.2021, tại phòng hội thảo trực tuyến trên nền tảng Zoom, IvyPrep Education Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Lễ Khai […]Xem thêm
Lễ khai giảng kỳ năm học 2021 -2022 & Ngày hội định hướng thông tin
14/9/2021
Là cha mẹ, ai cũng muốn tìm cho con chương trình giáo dục tiên tiến và phù hợp nhất. Kỳ tuyển sinh vừa qua, IvyPrep Education […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay