Skip to main content

Luyện thi IELTS – Thời điểm nào nên bắt đầu?

Nếu bạn đang ấp ủ mơ ước đặt chân vào các trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường trong nhóm Ivy League và Top 100 đại học Mỹ, chứng chỉ Tiếng Anh là một thành phần bắt buộc trong bộ hồ sơ tuyển sinh. Nếu như trước đây, học sinh buộc phải lựa chọn TOEFL (Test of English as a Foreign Language), thì hiện nay có đến hơn 3400 trường tại Mỹ đã chấp nhận điểm thi IELTS (International English Language Testing System). 

Mỗi trường Đại học ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS đều có quy định riêng về mức điểm tối thiểu. Không có một con số chung chính xác cho mức điểm được coi là đủ tốt bởi con số này dao động giữa các trường, hoặc các ngành học khác nhau. Với những trường thuộc khối Ivy League, mức điểm được yêu cầu thường 7.0, cao hơn một chút so với đa số các trường yêu cầu mức điểm 6.5. Và thực tế, 6.5 được xem là mức điểm bắt buộc để đảm bảo việc học sinh có đủ khả năng theo học tại một môi trường nói Tiếng Anh.

Nếu bạn không có ý định du học thì có nên bắt đầu ôn luyện và thi IELTS?

Câu trả lời là chứng chỉ IELTS luôn rất cần thiết và hữu ích trên con đường học tập và tương lai công việc sau này. Tại Việt Nam, từ năm 2015, bộ Giáo dục miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu luyện thi IELTS và đạt chứng chỉ cao ngay từ khi học phổ thông, các bạn không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp ngoại ngữ nữa.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có khả năng được tuyển thẳng vào các trường Đại học TOP của Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y dược, Đại học RMIT, … nếu bạn có IELTS band điểm cao. Bạn cũng được miễn học tiếng Anh trong 1,2 năm đầu Đại học hoặc được Tốt Nghiệp nếu đạt với điểm IELTS phù hợp với yêu cầu của trường.

Có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Bởi có nhiều công ty lớn, công ty quốc tế, có hợp tác với những đơn vị nước ngoài có yêu cầu tiếng Anh cao. Do vậy,  sự nghiệp của bạn sẽ mở rộng hơn khi cơ hội làm việc tại nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia nhiều hơn bởi bạn đã có “tấm vé” thông hành, tự tin làm việc với người nước ngoài.

thi IELTS

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để luyện thi IELTS?

Nhiều phụ huynh và học sinh đợi đến lớp 12 mới bắt đầu ôn luyện và thi IELTS để có chứng chỉ cho hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ. Tuy nhiên, lớp 12 là giai đoạn cuối của quá trình ứng tuyển, học sinh cần phải hoàn tất rất nhiều công việc trong thời gian này, bao gồm việc phải đảm bảo điểm GPA ở trường, chuẩn bị cho kỳ thi SAT, liên lạc với các giáo viên để hoàn tất thư giới thiệu và còn vô số bài luận văn dài ngắn khác nhau cần hoàn thành.

Lộ trình ôn luyện IELTS của bạn phụ thuộc vào khả năng tiếng Anh của bạn. Đối với các bạn chưa tìm hiểu về kỳ thi IELTS, bạn cần từ 1-2 ngày để tìm hiểu về các dạng đề của cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, sau đó làm một bài kiểm tra thử với độ dài tương đương với một bài thi thật để đánh giá mức độ hiểu đề, khả năng giải quyết và hoàn thành các câu hỏi trong thời gian quy định.

Nếu bạn đang ở mức dưới 5.0, bạn đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào ôn luyện sớm nhất có thể vì điều đó cho thấy nền tảng ngữ pháp của bạn chưa vững chắc và lượng từ vựng cần thiết để giúp bạn hiểu đề và giải quyết các câu hỏi trong đề thi IELTS. Quá trình này có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng hoặc hơn để giúp bạn củng cố ngữ pháp và làm giàu vốn từ vựng của mình.

Nếu bạn đang ở ngưỡng 6.0 đến 7.0, quá trình ôn luyện IELTS sẽ ít vất vả hơn vì bạn có thể nghe hiểu được ý chính của các phần thi IELTS. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, để học tập tại Mỹ, ngoài việc nghe hiểu bạn còn cần phải phản xạ, tham gia vào các cuộc trò chuyện, các buổi học trên lớp để tích lũy kiến thức cũng như giao tiếp với mọi người.

Nếu bạn đang ở mức trên 7.0, điều này không có nghĩa là bạn có thể “phủi tay” và để nó sang một bên. Đây chỉ mới là kết quả ban đầu của bạn. Bạn còn phải nỗ lực hơn rất nhiều để giữ vững được mức điểm này hoặc vượt lên cao hơn nữa, vì điểm số trong từng band có thể lên xuống, ảnh hưởng điểm tổng – overall band score. Vì thế, đừng chủ quan mà hãy dành thời gian để ôn luyện, lập một lộ trình chắc chắn để củng cố kiến thức.

Chúng ta biết rằng kết quả của kỳ thi IELTS chỉ có hiệu lực trong thời hạn hai năm, do đó, thời điểm thích hợp nhất để các bạn đăng ký thi là vào lớp 11 hoặc đầu lớp 12. Tuy vậy, việc ôn luyện IELTS nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Việc ôn luyện IELTS sớm không chỉ giúp các bạn có đủ thời gian ôn tập cho kỳ thi mà còn chuẩn bị cho các bạn một vốn tiếng anh phong phú và đa dạng, xây dựng một nền tảng vững chắc cho kế hoạch Đại học của bạn sau này.

____

Để được kiểm tra trình độ Tiếng Anh IELTS chuẩn quốc tế và được tư vấn miễn phí lộ trình luyện thi IELTS tăng điểm, lộ trình du học học bổng, hãy tới tất cả các cơ sở của IvyPrep tại Hồ Chí Minh ngay bạn nhé!

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay