Skip to main content

TOEFL hay IELTS để chuẩn bị du học?

Trước khi bạn quyết định chọn luyện thi TOEFL hay IELTS bạn cần biết được định hướng của bạn cho việc học tiếng Anh khi đi du học.

TOEFL hay IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu, là chứng chỉ bắt buộc cần phải có khi bạn đến học tập hoặc làm việc tại một quốc gia nào đó sử dụng tiếng Anh. Một số trường có thể miễn chứng chỉ này với học sinh sở hữu bằng tốt nghiệp Tú tài IB, A Level,… IvyPrep sẽ có một vài so sánh để bạn có thể trang bị hành trang đúng đắn trước khi đi du học nhé!

Về tên gọi

 • IELTS (International English Language Testing System) được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.
 • TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS).
toefl hay ielts

So sánh chi tiết TOEFL iBT và IELTS

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết các nội dung thi và hình thức câu hỏi trong hai bài thi TOEFL và IELTS để các bạn tham khảo và để cấu trúc bài thi có sự khác biệt như thế nào cũng như lựa chọn bài thi nào phù hợp nhất với bạn.

IELTS có vẻ là bài thi dễ thi hơn TOEFL iBT và IELTS đánh giá được chính xác hơn năng lực tiếng Anh của thí sinh so với TOEFL iBT: 

 • Thiết kế: IELTS được thiết kế phù hợp với môi trường học thuật khi thí sinh phải làm bài thi trên giấy và phần nói thì thí sinh được trao đổi với giám khảo bản ngữ. Trong khi đó, TOEFL iBT, việc đánh giá bị phụ thuộc hoàn toàn vào máy tính. Giả sử trục trặc kỹ thuật hay đường truyền, chất lượng ghi âm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm phần nói của bạn.
 • Tương tác: IELTS tạo ra một môi trường tương tác khi thi nói, thí sinh được nói chuyện với giám khảo người bản xứ, các phần thảo luận tự nhiên không bị cứng nhắc. Phần thi nói của TOEFL iBT thì phải “nói chuyện” với máy tính nên thiếu tính tương tác. 
 • Ôn luyện: Việc ôn IELTS rất đơn giản, bạn chỉ cần sách và bút. Trong khi ôn thi TOEFL iBT, bạn cần phải có máy vi tính và phần mềm giả lập để làm quen với dạng bài thi.
 • Tâm lý: Việc TOEFL iBT thi trên máy vi tính tạo ra một sức ép tâm lý với thí sinh bởi lẽ nhiều thí sinh có khả năng tiếng Anh tốt nhưng có thể do không quen sử dụng máy vi tính một cách thành thạo thì có thể mất nhiều thời gian loay hoay làm quen và áp lực tâm lý sẽ lớn hơn khi thi IELTS theo phong cách truyền thống trên giấy. 
 • Rủi ro: Thi IELTS hoàn toàn trên giấy, bạn không bị lệ thuộc vào máy tính, trong khi đó với TOEFL iBT bạn bị lệ thuộc rất nhiều vào máy tính. Ví dụ: nếu bạn nào không quen đánh máy nhanh thì có khả năng không hoàn thành phần viết do thời gian có hạn.
 • Thời gian: Thời gian của bài thi IELTS là khoảng 2 giờ 45 phút ngắn hơn so với bài thi TOEFL iBT khoảng 4 giờ 30 phút. Thời gian kéo dài lại thi trên máy vi tính nên sức ép tâm lý với thí sinh thi TOEFL iBT cao hơn và bị mệt mỏi hơn chứ không thoải mái như thi IELTS.
 • Ôn cấp tốc: Nếu bạn cần phải ôn thi cấp tốc để lấy điểm tiếng Anh nộp xin học bổng thì IELTS là lựa chọn tốt hơn vì thời gian để thích nghi với bài thi nhanh hơn so với bài thi TOEFL iBT.
 • Chấp nhận bởi các trường nước ngoài: Nếu như trước đây các trường ở Mỹ chưa chấp nhận IELTS thì bây giờ họ đã chấp nhận nên bạn có điểm IELTS thì thoải mái xin du học ở Châu Âu và Châu Mỹ. 

Nên chọn luyện thi TOEFL hay IELTS ?

Học sinh vào trường mình muốn đăng ký học xem yêu cầu cụ thể là gì. Nếu trường yêu cầu phải là IELTS thì các bạn nên học IELTS. Nếu trường yêu cầu hoặc TOEFL hay IELTS thì nên xem xét các yếu tố sau:

 • Do hình thức thi TOEFL là hoàn toàn trên máy tính nên bài thi khó hơn so với IELTS.
 • Phần nghe của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số người không quen sẽ không làm tốt bài thi nghe của TOEFL.
 • Phần Reading của TOEFL có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thì sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Câu hỏi trong TOEFL khó hơn câu hỏi của IELTS, đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.
 • Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thời gian trình bày 45s-60s sẽ bị áp lực lớn hơn. Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyện với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra một môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi, các bạn có thể khéo léo hỏi lại mà không ảnh hưởng đến số điểm.
 • Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính.

Hy vọng những so sánh cụ thể trên sẽ giúp các bạn đang có dự định du học dễ dàng hơn với sự lựa chọn chứng chỉ phù hợp nhé!

MỘT HÀNH TRÌNH MỚI CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU
21/9/2021
Vào tối ngày 19.9.2021, tại phòng hội thảo trực tuyến trên nền tảng Zoom, IvyPrep Education Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Lễ Khai […]Xem thêm
Lễ khai giảng kỳ năm học 2021 -2022 & Ngày hội định hướng thông tin
14/9/2021
Là cha mẹ, ai cũng muốn tìm cho con chương trình giáo dục tiên tiến và phù hợp nhất. Kỳ tuyển sinh vừa qua, IvyPrep Education […]Xem thêm
Hội thảo chuyên đề “AP (Advanced Placement) – CHÌA KHOÁ VÀNG DU HỌC TRƯỜNG TOP MỸ”
3/9/2021
Du học là ước mơ của nhiều học sinh, tuy nhiên, đó không phải là con đường “màu hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi khi […]Xem thêm
Trải nghiệm mô hình lớp học Tú Tài Mỹ: Quyền lợi vàng cho phụ huynh mùa giãn cách
1/9/2021
Lần đầu tiên, lớp học trải nghiệm Tú Tài chuẩn Mỹ được tổ chức trực tuyến rộng rãi nhằm giúp các học sinh khắp mọi nơi […]Xem thêm
Học bổng tài năng Tú tài Mỹ – Tìm kiếm nhân tài đất Việt
30/8/2021
Đối với các bạn học sinh Việt có mong ước được du học Mỹ thì giai đoạn này chính là “thời điểm vàng” để tìm kiếm […]Xem thêm
789.VN đồng hành cùng THE IELTS QUEST 2021
26/8/2021
Trường học thông minh 789.vn hân hạnh được đồng hành cùng IvyPrep Education tổ chức cuộc thi The IELTS Quest 2021 nhằm tạo nên sân chơi […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay