Skip to main content

Trường Trung học ở Mỹ: Các môn học và cách kiểm tra

Khác với mô hình giáo dục ở Việt Nam, trường Trung học ở Mỹ khá độc lập, có nghĩa là mỗi trường sẽ có những chính sách và định hướng riêng biệt cho chương trình học của mỗi học sinh, dù là trường công, trường tư thục hay nội trú. Cùng IvyPrep khám phá các môn học cũng như hình thức kiểm tra của học sinh trường Trung học ở Mỹ nhé!

Có những trường sẽ giới hạn về số môn AP được học, hoặc có những trường sẽ yêu cầu tham gia một lớp học đặc biệt nào đó để tốt nghiệp,…Vì thế, để chọn lựa được hướng đi tốt nhất cho mình, bạn phải tìm hiểu thật kỹ các chính sách của ngôi trường mà bạn chọn.

1. Các loại môn học và độ khó

Các môn học thường bao gồm:

Khoa học xã hội

  • Những lớp xã hội căn bản gồm: Lịch sử thế giới, Lịch sử châu Âu, Lịch sử Hoa Kì
  • Văn học gồm: Văn học thế giới và Văn học Hoa Kì
  • Ngôn ngữ khác như: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, Latin,…

Tùy vào chính sách của trường, học sinh có thể chọn môn học nào để học trước hoặc sau trong 4 năm cấp 3 từ lớp 9- lớp 12. Tuy nhiên, thường thì những môn học bắt buộc sẽ được trường cố định cho từng năm.

Ngoài ra, đa số các trường sẽ có những lớp như Tâm lý học, Kinh tế học, Triết học , Tôn giáo,… Những lớp này có thể là bắt buộc hoặc tự chọn, tùy theo trường. Bởi mỗi trường sẽ có danh sách các môn học riêng, các bạn nên đọc danh sách đó và tự chọn những môn học mà mình thích cùng với sự hướng dẫn của cố vấn học tập nếu cần.

Khoa học tự nhiên và toán

Thông thường, các trường sẽ có Hóa học, Sinh học, Vật lý và Khoa học máy tính. Tùy vào năng lực và sở thích của bản thân, bạn có thể chọn học những lớp khoa học khó hơn như AP hoặc Honor.

Toán sẽ có môn Giải tích, Hình học, và Đại số I, II, III. Các lớp Toán nâng cao thì có Giải tích, xác suất thông kê,…(tùy trường sẽ có hay không).

Ngoài ra, một số trường sẽ có những môn tự chọn như Khoa học Môi trường, Giải phẫu, Khoa học Thực nghiệm,…

Tuy nhiên, các bạn hãy ưu tiên những môn bắt buộc vì đây là môn đại học sẽ đánh giá khi xét hồ sơ.

Những lớp âm nhạc, mỹ thuật và nhạc kịch

Những môn học về Nghệ thuật sẽ được chia thành hai nhóm chính:

  • Mỹ thuật: Vẽ, Hội họa, Thiết kế thời trang, Điêu khắc, …
  • Biểu diễn nghệ thuật: Yoga, Khiêu vũ, Hợp xướng, Ban nhạc Hòa nhạc, Diễn xuất, Sân khấu, …

Nhìn chung, những môn học này khá thú vị và có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Có những môn bạn phải tham gia thử giọng/ thử vai…. vì thường là các thành viên sẽ biểu diễn ở những dịp đặc biệt do trường tổ chức hoặc đi thi đấu với các trường khác.

Những lớp này sẽ thể hiện sở thích nghệ thuật riêng của từng học sinh. Nếu bạn có mong muốn nộp đơn vào các trường nghệ thuật trong tương lai thì nên tập trung hết mình vào những môn học ấy và tham gia các kỳ thi ngoài phạm vi trường học.

2.  Cách kiểm tra và chấm điểm ở Mỹ

Các cách kiểm tra

Trên thực tế, mỗi trường Trung học ở Mỹ sẽ có chính sách riêng cho nên cách thi cử cũng sẽ có sự khác biệt giữa các trường.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các trường vẫn sẽ có những cách kiểm tra và lấy điểm cơ bản:

  • Làm bài trên giấy (viết luận hoặc trắc nghiệm)
  • Làm bài trên máy tính (chủ yếu là viết luận trong trường hợp làm bài viết tại lớp)
  • Làm dự án theo cá nhân hoặc nhóm
  • Bài tập về nhà (đọc bài hoặc trả lời câu hỏi ngắn rồi gửi qua mail)
  • Các hoạt động khác như đóng kịch, nghiên cứu đề tài,… (chủ yếu là để lấy điểm cộng)

Cũng như ở Việt Nam, bạn cũng sẽ ngồi từng bàn để kiểm tra. Nếu sát nhau quá, giáo viên sẽ có một miếng bìa cứng để che giữa 2 học sinh.

Mỗi bài kiểm tra sẽ được giáo viên báo trước theo quy định. Mỗi học sinh có nghĩa vụ liên lạc với giáo viên về bài kiểm tra sắp tới nếu có thắc mắc.

Hình thức chấm điểm

Thường thì thầy cô sẽ chia ra 4 cấp độ: điểm bài tập về nhà, kiểm tra nhanh, bài kiểm tra, thi cuối khóa rồi cộng điểm lại. Có thể các bạn cũng đã biết là hệ thống chấm điểm ở Mỹ là GPA, tính theo điểm chữ như A, B, C của các môn.

Lưu ý:

Nhìn chung, giáo viên Mỹ khá khách quan về việc chấm các bài kiểm tra cho nên các bạn cũng đừng sợ sẽ có sự thiên vị. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên cư xử đúng mực và lễ phép cũng như đặt câu hỏi và trao đổi với giáo viên để giáo viên hiểu bạn hơn. Ngoài ra, nếu giáo viên có thiện cảm với bạn, thì bạn sẽ có cơ hội cao hơn để gỡ điểm khi bạn “lỡ rớt” một bài test.

Và cuối cùng, các giáo viên ở Mỹ cực kì khắt khe việc gian lận, dù cho là trong bài tập hay bài kiểm tra. Các giáo viên luôn muốn những gì học sinh ghi vào bài là riêng biệt nhất, và nếu bạn ghi chép ý của người khác vào bài, thì hệ thống máy tính sẽ báo cho giáo viên rằng bạn đã lấy trộm thông tin.

Bằng Trung học phổ thông Mỹ ngay tại Việt Nam

Nếu bạn muốn được tiếp xúc với môi trường giáo dục chuẩn Mỹ, nhưng vẫn không muốn xa gia đình, hãy tham khảo ngay chương trình Phổ thông Mỹ được cung cấp bởi Anh ngữ IvyPrep.

ĐIỂM NỔI BẬT

Sở hữu hai bằng tốt nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Tất cả học sinh đang học chương trình Việt Nam chỉ cần học thêm 6 khoá học để nhận thêm bằng tú tài Mỹ. Học sinh có “lợi thế nhân đôi” trong mọi cơ hội về tuyển sinh, học bổng, và xin visa.

Chất lượng được kiểm định

Chất lượng giáo dục được kiểm định toàn diện và công nhận bởi 2 tổ chức AdvancED và Hiệp hội kiểm định chất lượng giáo dục Trung Bắc Mỹ (NCAC).

Phương pháp học tập Blended Learning

Học sinh IvyPrep K12 Mizzou được tiếp cận với chương trình chuẩn Mỹ từ đội ngũ giảng viên của Đại học Sư phạm Missouri và áp dụng kiến thức vào thực hành trong lớp học tại IvyPrep. Phương pháp học tiên tiến xây dựng kỹ năng tự chủ và áp dụng công nghệ trong học tập. 

Chi phí hợp lý

Gia đình tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc đi du học từ sớm hoặc học tại các trường quốc tế trong nước.

TUYỂN SINH KHOÁ LUYỆN THI WORLD SCHOLAR’S CUP
26/5/2022
Cúp Học Giả là sân chơi học thuật đầy uy tín, chứng chỉ được cấp sau kỳ thi chính là điểm cộng lớn khi các bạn […]Xem thêm
THÁNG 4 VỀ, BẠN SẴN SÀNG CHO KHÓA IELTS BOOTCAMP CHƯA?
17/5/2022
🆘 Với các bạn học sinh lớp 8 và lớp 11, chỉ còn mấy tháng nữa các bạn sẽ bước vào năm học chuyển cấp vô […]Xem thêm
TRIỂN LÃM DU HỌC THỰC TẾ ẢO – VIRTUAL EDU EXPO LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM 
6/5/2022
 Là một trong những sự kiện “hot” nhất đầu năm 2022, Triển lãm du học quốc tế – Virtual Edu Expo lần đầu ra mắt […]Xem thêm
VƯỢT TÂM LÝ LO LẮNG, CẬU HỌC TRÒ LỚP 9 ĐẠT 8.0 IELTS
18/4/2022
Ngay lần thi đầu tiên, câu học trò Trần Thiên Trí đã chinh phục được chứng chỉ IELTS với số điểm cao vượt trội.  Cùng nhìn […]Xem thêm
CUỘC THI THIẾT KẾ E-CARD “CHRISTMAS IN YOUR MIND”
15/12/2021
Một mùa Giáng sinh nữa lại về, đánh dấu một năm 2021 nhiều biến động sắp qua đi. Nhân dịp này, IvyPrep Education tổ chức cuộc […]Xem thêm
QUY CHẾ CUỘC THI THE IELTS QUEST 2021
14/10/2021
Thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Quest 2021 cần tuân thủ các quy chế thi sau:  Thí sinh được yêu cầu đăng nhập hệ thống […]Xem thêm
chat ngay
gọi ngay
đăng ký ngay